Trực tiếp theo dõi buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Trường Phổ thông trung học (PTTH) huyện A Lưới, chúng tôi thật sự rất ấn tượng, bởi báo cáo viên Đoàn 92 tuyên truyền pháp luật rất mạch lạc, truyền cảm đã đưa đến cho các em học sinh những điều luật rất sát thực, như Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Biên giới quốc gia hay Luật An ninh mạng... Quá trình tuyên truyền báo cáo viên đã tương tác, trao đổi cùng với học sinh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Nâng cao ý thức pháp luật cho học sinh nơi biên giới

Toàn cảnh buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Trường PTTH huyện A Lưới.

Em Trần Thị Hoài Thu, học sinh lớp 12B1, Trường PTTH huyện A Lưới cho biết: “Được các chú bộ đội Đoàn 92 tuyên truyền phổ biến pháp luật đã giúp em có thêm nhiều kiến thức về pháp luật. Em sẽ tuyên truyền, chia sẻ cho gia đình, bạn bè những điều luật hiện hành và chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của địa phương”.

Còn em Bùi Phước Hoài Vũ, học sinh lớp 12B2, Trường PTTH huyện A Lưới chia sẻ: “Tiếp thu các nội dung luật, em tâm đắc nhất là Luật Nghĩa vụ quân sự, qua đó em đã hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Tốt nghiệp phổ thông em sẽ tình nguyện đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự để tham gia bảo vệ Tổ quốc”.

Theo Thượng tá Nguyễn Đặng Tâm, Phó chính ủy Đoàn 92, đơn vị đứng chân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế-Quốc phòng A So, trên địa bàn biên giới. Ðây là địa phương đặc biệt khó khăn, dân cư thưa thớt, với hơn 92% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số Tà Ôi, Ka Tu, Pa Cô, Pa Hy, Vân Kiều, Mường; có 32km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Những thông tin về pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào và các em học sinh vùng sâu, vùng tiếp giáp biên giới có nhiều hạn chế; cùng với đó, các thế lực thù địch đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá chia rẽ mối đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc…

Nâng cao ý thức pháp luật cho học sinh nơi biên giới

Đoàn 92 trao quà tặng các em học sinh nghèo vượt khó tại Trường PTTH huyện A Lưới.

Để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật có hiệu quả, Đoàn 92 đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ báo cáo viên do đồng chí Phó chủ nhiệm Chính trị làm tổ trưởng; tuyển chọn những đồng chí cán bộ chính trị có năng khiếu thuyết trình tốt, xây dựng đề cương tuyên truyền về các Luật hiện hành theo nguyện vọng, nhu cầu của các nhà trường và học sinh. Các bài tuyên truyền đều được chuẩn bị bằng trình chiếu powerpoint, thông qua phê duyệt chặt chẽ...

Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, phối hợp chặt chẽ giữa các nhà trường và đơn vị, những buổi tuyên truyền của Đoàn 92 đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh. Cô Lê Thị Hiền, Phó hiệu trưởng Trường THPT huyện A Lưới cho biết chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Đoàn 92 đã để lại hình ảnh rất tốt đẹp trong lòng thầy cô, học sinh, góp phần tăng cường đoàn kết giữa nhà trường và đơn vị, chung tay giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới xứ Huế.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.